Cách viết thư xin nghỉ việc

Cách viết một lá thư xin nghỉ việc - Jusfunny Blog

Nghỉ việc là một quyết định khó khăn

Chắc hẳn ít nhất trong chúng ta ai cũng sẽ có 1 lần xin nghỉ việc. Mình cũng sắp như vậy, buồn quá đi đó mà.

Có muôn ngàn lý do để đi đến quyết định nghỉ việc, đối với fresher thì cần có thêm kinh nghiệm, học hỏi những kỹ thuật mới, học hỏi cách công ty quản lý nhân sự (đặc biệt là công ty nước ngoài)….vv. Đối với đẳng cấp cao hơn một chút như junior hay senior thì còn nhiều lý do khác, môi trường không hợp, lương chưa cao, chưa xứng đáng với công sức bỏ ra, hoặc đơn giản là code nhiều rồi, mệt quá nghỉ thôi.

Nhưng trước khi nói lời chia tay với đồng nghiệp, đặc biệt là sếp thì cũng nên có một lá thư xin nghỉ việc cho đường hoàng và đầy đủ ý. Mình đã từng gặp rất nhiều bạn muốn nghỉ, nhưng cách mà các bạn ấy nghỉ khiến người ta hận đến suốt đời, có thể là sang kiếp sau.

Nghỉ việc như thế nào cho đúng

  • Thứ nhất, bạn phải xem xét việc nghỉ một công việc có cần thiết vào lúc này hay không. Nếu vấn đề của bạn không phải là tiền bạc thì tôi nghĩ bạn nên dứt áo ra đi. Còn là tiền thì có thể có cách giải quyết, hãy suy nghĩ thật kĩ.
  • Thứ hai, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng chưa. Sau khi gửi đơn, sếp có thể đề nghị với bạn một vấn đề gì đó khiến bạn quay trở lại. Theo mình, dù quay trở lại nhưng không khí làm việc có lẽ cũng không còn như xưa nữa.
  • Thứ ba, nếu bạn đã quyết định dứt áo ra đi. Xin hãy viết một lá thư xin nghỉ việc cho đường hoàng, tránh phiền phức sau này. Biết đâu ngày nào đó, nhà tuyển dụng tương lai của bạn đọc được một lá thư xin thôi việc cẩu thả hết sức, hoặc bạn đã lợi dụng nó để trả thù sếp cũ, nói xấu, lăng mạ này nọ…..thì sẽ không hay tí nào.

Một lá thư xin nghỉ hay việc cần có những gì

Đơn xin nghỉ hay đơn xin làm gì không cần biết nhưng ít nhất nó phải có một khuôn khổ nhất định. Mà mấy cái này trong trường Đại học chả bao giờ dạy cho mình đâu, toàn phải tự mò thôi. Vậy nó cần có những mục gì, cần đầy đủ thông tin gì.

Đầu tiên, nó phải là một lá thư đánh máy. Bởi vì mình biết dân code trừ một số có hoa tay thì còn lại đại đa số là viết chữ khó coi, nhiều khi còn vẽ vời hoa lá cỏ cây cho thêm yêu đời, thật không thể tin được. Một lá thư đánh máy với nét chữ rõ ràng, font chữ vừa mắt là chút gì đó sự trân trọng của bạn với sếp cũ, với công ty và nó còn thể hiện bạn là người chu đáo, biết ơn người khác.

Tiếp theo, nó phải có tiêu đề rõ ràng, ngày tháng bạn nghỉ việc, chào hỏi bằng tên sếp đường hoàng, cấm viết sai tên đấy.

Sau đó, bạn hãy cảm ơn sếp và công ty đã cho những cơ hội giúp mình phát triển bản thân (cả kỹ thuật và con người). Dĩ nhiên ngay cả khi bạn căm ghét sếp hay ức chế với công ty thì cũng nên làm vậy vì không nên “bớt bạn, thêm thù”. Hãy suy nghĩ sẽ có ngày nào đó sếp sẽ tiến cử bạn với một nhà tuyển dụng mới chẳng hạn, Trái Đất này tròn lắm. Đặc biệt cố gắng đừng giải thích vì sao bạn ra đi và cũng nên suy nghĩ cách trả lời đề phòng sau đó sếp có hỏi. Chỉ nên thể hiện sau này bạn sẽ cố gắng hỗ trợ các dự án bạn đã tham gia nếu có rắc rối xảy ra.

Cuối cùng, để lời chào của bạn và ký tên ở cuối thư, kiểm tra chính tả lại toàn bộ thư, đọc lại cẩn thận coi có bị lủng củng chỗ nào không. Sau đó nhấn nút Biến, à nhầm nút Gửi đến sếp. Trong khi chờ đợi sự phản hồi của sếp thì nên làm việc bình thường, vui vẻ với đồng nghiệp, hãy để sự ra đi của bạn hòa bình và thân thiện hơn.

Sau giai đoạn này, bạn sẽ phải tìm một công việc mới. Hãy đón đọc phần hai của series những kỹ năng mềm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s