Cách viết thư xin việc

Theo nhịp bài trước, hôm nay là bài tiếp theo trong series “Kỹ năng mềm“.

Vì mình giới hạn trong ngành lập trình nên nếu bạn nào thuộc chuyên ngành khác cảm thấy còn thiếu sót thì có thể góp ý kiến bằng cách comment bên dưới nhé.

Cách viết thư xin việc - Jusfunny Blog

Làm thế nào tăng cơ hội trúng tuyển

OK! Tiếp tục nào. Theo mình biết thì trong đời lập trình, trung bình mỗi người sẽ phải làm việc cho tối thiểu 2 công ty. Vậy tức là có khả năng bạn sẽ phải ít nhất 1 lần nhảy việc, và chuyện viết thư xin việc là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.

“Ôi dào, ông nói những điều ai cũng biết”.

Nhưng mình không chắc là ai cũng biết cách viết thư xin việc hay và hiệu quả đấy. Nói thử xem nào, còn không nói được thì tiếp tục đọc bài nhé!

Về phần nội dung

Bản thân nhà tuyển dụng thường phải đọc rất nhiều thư trong ngày nên đôi khi họ rất mệt mỏi. Hiểu được tâm lý đó, cái chúng ta cần tránh là nội dung không nên quá dài dòng, hãy loại bỏ những câu dư thừa không liên quan cho vị trí tuyển dụng và không liên quan đến kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần nhìn thấy ở bạn.

Chúng ta chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Giới thiệu về bản thân và nói với nhà tuyển dụng lý do tại sao có đủ điều kiện để làm việc ở vị trí đó. Những ý chính bao gồm quá trình học tập, đã tốt nghiệp trường nào, đã có hoạt động gì nổi bật (phải liên quan đến vị trí ứng tuyển), kinh nghiệm làm việc, về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển.

Phần nội dung còn là nơi bạn có thể chia sẻ những câu chuyện thành công, và bất kỳ thông tin khác để giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để cho nhà tuyển dụng biết những gì bạn có để làm được việc, giải thích lý do tại sao các kỹ năng và kiến thức của bạn phù hợp cho vị trí họ đang tuyển….

Về phần bố cục

Bố cục thì đơn giản, có 3 phần thôi

Mở đầu

Chào hỏi người tuyển dụng bằng tên, thuộc công ty gì, thêm một chút thông tin về bạn, bạn ứng tuyển vị trí gì, bạn tìm thấy tin tuyển dụng ở đâu hay do bạn bè người thân giới thiệu. Phần này thì cứ sự thật mà nói, không gì phải đắn đo.

Phần nội dung

Như đã nêu trên thì nội dung chính là bạn phải làm thế nào show ra các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có, bạn đã làm được gì, có thể làm được gì. Chủ yếu là bạn tìm cách thuyết phục nhà tuyển dụng có lý do để phải chấp nhận bạn.

Phần kết luận

Phần này bạn nên thể hiện sự tự tin và khao khát được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để thực hiện buổi phỏng vấn.

Sử dụng mệnh đề if…else, sẽ khiến cho phần kết luận của bạn được nổi bật. Đó là cách tạo câu kêu gọi hành động từ nhà tuyển dụng.

Nếu tôi được tuyển dụng thì vui lòng thông báo cho tôi về địa chỉ abc.xyz” chẳng hạn.

Và cuối cùng không quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư của bạn, hy vọng được hợp tác trong thời gian tới.

Sau tất cả những việc đó, đừng quên bước cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng là đọc, kiểm tra lại lỗi chính tả, lỗi lủng củng ý. Nếu bạn để mắt tới những chi tiết nhỏ nhặt này, bạn sẽ không thể bị mất điểm oan trong mắt nhà tuyển dụng, cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng tăng lên đồng nghĩa với cơ hội bạn được nhận cao hơn.

Hy vọng bài viết nhỏ nhoi này góp phần tăng thêm cơ hội tìm việc cho các bạn. Tất nhiên không phải mọi ý kiến của mình đều đúng, và nó cũng không phải là tips để lừa dối nhà tuyển dụng – khiến bản thân đẹp mắt, đây chỉ là cách kiếm được công việc hiện tại của mình và mình muốn chia sẻ cho mọi người biết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s