Đọc sách, xem truyền hình và coding

Cái tiêu đề ngớ ngẩn sẽ khiến ai đó hiểu lầm là mình đang quảng bá các thói quen lành mạnh của mình. Không đâu, từ từ mình sẽ nói 3 thứ đó có gì liên quan nhau mà bài viết này lại đặt tiêu đề vậy.

1. Đọc sách

đọc sách khiến cho việc viết tốt hơn

Đọc sách là một thú vui, một sở thích của nhiều người trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Và cũng đáng buồn vì hiện nay tại Việt Nam có tới 26% dân số không bao giờ đọc sách(tất nhiên trừ sách giáo khoa). Ta có thể học hỏi được rất nhiều từ sách mà không thể học được thông qua bất cứ thứ gì, rõ ràng là không ai có thể thông qua một bài viết, một đoạn chat hay một video để nói hết được ý nghĩ muốn truyền đạt. Và trong lúc đọc sách, người đọc sẽ tự học được khả năng suy nghĩ và nắm bắt vấn đề tốt hơn, nâng cao được khả năng tóm tắt thông tin(vì sách nhiều chữ quá mà, buồn ngủ nên phải tóm tắt thôi).

Đọc sách nhiều sẽ giảm thời gian ngồi thụ động, trong lúc mỏi có thể đi lại thể dục. Giảm được thời gian ngồi sẽ dần dần giúp giảm các bệnh về tim, về xương khớp và mắt. Tất nhiên mục đích lớn nhất của việc đọc sách không phải chỉ có thế, đọc sách nhiều sẽ làm giàu thêm kiến thức của bản thân mà khi có kiến thức thì mọi việc dễ dàng giải quyết hơn. Nó cũng làm tăng vốn từ khiến việc ăn nói trôi chảy hơn và tự tin nếu phải trình bày trước đám đông mà không gặp trở ngại về việc dùng từ. Riêng mình việc đọc sách giúp mình viết tốt hơn để ngày càng cải thiện chất lượng bài viết ở blog này, nó còn giúp giải tỏa những căng thẳng sau 8 tiếng code miệt mài ở công ty. Và không thể không nhắc đến việc nó thay đổi tư duy của mình rất nhiều so với trước đây (về tiền, về tình cảm, về sự yêu thương).

Việc chọn được một quyển sách hay sẽ khiến ta đau đầu trong xã hội ngày nay, kỹ năng đó sẽ được rèn luyện thụ động trong quá trình bạn đọc nhiều nên không cần lo lắng nhiều. Nếu ngay lần đầu làm chuyện ấy vớ phải cuốn dở tệ. Nó giống như lần đầu làm đàn ông chỉ có 2-3 phút đã out vậy đó, hãy yên tâm vì dần dà những lần sau sẽ trụ được lâu hơn thôi, tăng từ 5 lên 10 thậm chí 30 phút cũng nên.

2. Xem truyền hình

xem truyền hình khiến suy nghĩ thụ động

Hiện đại quá sẽ để lại tác dụng phụ, và bằng chứng là con người ngày càng thích sự đơn giản, có suy nghĩ và tầm nhìn ngắn. Truyền hình (bao gồm luôn cả những gì phát ra hình ảnh chuyển động thông qua màn hình chứ không riêng gì TV) là một phát mình vĩ đại nhưng nó càng hiện đại thì độ hại điện của nó càng thể hiện rõ. Thông qua truyền hình ta sẽ nhanh chóng có được các giờ giải lao trong vui vẻ, xoa dịu thần kinh.

Tôi sẽ nhanh chóng cập nhật được thông tin thời sự, hôm nay quốc hội họp gì, cá chết chưa công bố nguyên nhân, hôm nay game show gì diễn ra, Trấn Thành hay Trường Giang sẽ làm MC, sẽ thấy ngay lập tức các oppa Korea mà ngày đêm hằng mong ước một lần gặp mặt. Nhưng việc xem truyền hình nhiều sẽ khiến đầu óc bạn chỉ tiếp nhận thông tin một chiều (theo ý muốn của đạo diễn). Nó sẽ khiến bạn ngồi lỳ cả ngày trong nhà mà không thèm vận động, sẽ khiến cho đôi mắt mỏi mệt nay càng mệt hơn. Nó kéo theo nguy cơ suy tim và tiểu đường tuýp 2 sau tuổi 25. Thật sự các thông tin mà truyền hình cung cấp rất nhiều, lan man và khiến cho bạn không nhớ nổi, việc người ta nói liên tục không cho phép bạn suy nghĩ hay tưởng tượng mà chỉ có thể thụ động ngồi nghe.

Vậy 2 cái trên thì liên quan éo gì đến việc coding mà đưa vô đây. Dẹp dẹp hết cho anh …

Coding cũng như vậy, việc đọc sách ở trên sẽ là những tình huống nghiên cứu đi sâu đi kỹ vào core của code. Sẽ thực sự nắm bắt và tưởng tượng luồng của code đi, hiểu được workflow của các framework mà các hero đã có công xây dựng nên. Sẽ hiểu được nơi lỗi xuất phát và cách fix nó, càng ngày càng cải thiện kĩ năng so với cái lần đầu làm chuyện ấy ngắn ngủi đó.\

Sự xuất hiện của các framework và các chuyên gia giải đáp online (stackoverflow, codeproject, daynhauhoc…) sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lập trình, nhưng sẽ dẫn đến tác hại như xem truyền hình nếu bạn học theo thụ động. Sẽ thiếu thông minh nếu chỉ dựa vào những gì framework cung cấp, móc móc trỏ trỏ cho ra rồi thôi mà không tiếp tục thọc sâu vào tìm hiểu bên trong đó có gì hay ho. Framework và giải đáp online thực sự là một con dao 2 lưỡi, ngoài giải quyết vấn đề nhanh, nó còn khiến cho coder thụ động trong việc tìm hướng giải quyết, lười suy nghĩ và ngày càng phụ thuộc vào nó. Tất nhiên nếu đem so sánh giữa việc khởi động lâu như đọc sách và về đích nhanh như xem truyền hình thì coder dễ dàng chọn việc dễ làm trước. Nhưng dần dà nó sẽ đi vào máu khiến bạn bị bệnh tim và tiểu đường trong con đường sự nghiệp, bạn sẽ mãi là thằng thợ code và làm việc 8h mỗi ngày với code đến cuối cuộc đời.

Nỗi khổ của coder

Olala code muôn năm mà, tôi ghiền code, tôi code liên tục có sao đâu! Tin mình đi, dù tuổi đời còn trẻ và vẫn đẹp trai ngời ngời nhưng 10 năm nữa mình có thể sẽ nôn ọe nếu phải ngồi nhai đi nhai lại mấy dòng code và cả ngày fix bugs cho nó. Thay vào đó, nếu chịu nâng cao skill và từ từ khởi động thì khả năng của bạn sẽ thực sự cao sau đó một thời gian. Đó là lúc mang các skill thượng thừa này đi quản lý và hướng dẫn cho người khác nghiên cứu chứ không phải dùng chế mỳ ăn liền nhanh no nhanh đói để rồi bị chửi là đồ out sớm như cái lần đầu định mệnh kia.

P/s: bạn nữ hệ chanh trên kia không phải của mình, mình ưa hệ cam và ghét bưởi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s