Sách hay tháng 8/2016

Lại một tháng nữa qua đi, bước chân mình lang thang trên từng dòng code khô khan, khốc liệt. Xen lẫn giữa dòng đời này, sự xô bồ khiến một tâm hồn non trẻ không khỏi những phút nao lòng. Sách sẽ vẫn mãi là người bạn, là ân nhân của mình dù tất cả mọi vật thay đổi bằng cách trượt dài trên con đường thời gian, những tháng cuối năm càng thêm bận rộn.

Tháng 8 – tháng của những bước chân thoăn thoắt về đích, tháng của những dự án sắp đến ngày hoàn thành. Và đặc biệt, tháng 8 được đặt tên dựa theo tên của một vị vua – vua Augustus.

Sách hay tháng 8/2016 - Jusfunny Blog

Danh mục sách hay tháng 8 góp phần vào làm dài thêm danh sách những cuốn sách mình đã đọc và review cho mọi người.

Ông già và biển cả – Hemingway

Tác phẩm Ông già và biển cả có lẽ rất đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, bởi vì nó được trích đoạn trong chương trình học của Việt Nam chúng ta. Nhưng để hiểu hết những lời văn mà Hemingway dụng ý ta cần đọc hết nó, và đọc lại thật nhiều lần. Nếu ai không nhớ thì có lẽ mình nên kể sơ về nội dung câu chuyện thêm một lần nữa.

Ông già và biển cả kể về một Ông già làm nghề câu cá, lão quen thân với một thằng bé và nó hay giúp đỡ lão mang đồ đạc dụng cụ để đi câu. Cả đời lão luôn mong muốn câu được con cá – đích thực to lớn, giống như mỗi người có một mục tiêu để sống, và tuyệt vời là hôm đó nó đã dính câu. Phần vì tuổi già sức yếu, phần vì đói và phần vì nó quá lớn nên ông phải nới dây câu và chơi chiêu ai cầm cự lâu hơn. Sau vài ngày thì ông bắt được nó nhưng nó quá to để đem lên thuyền, ông lão chỉ còn cách thả nó dưới nước và kéo về. Những tưởng câu chuyện kết thúc êm đẹp, nhưng nó vẫn sóng gió như chính biển cả, chính cuộc đời vậy, con cá ông câu được bị lũ cá mập cắn rỉa không thương tiếc trong sự chống chọi bằng tất cả sức mình của ông – nó chỉ còn trơ lại bộ xương khi vào đến bờ.

Một người nào đó đã nhận xét rất hay thế này “Nhân vật của Hemingway không bao giờ chịu buông xuôi, không bao giờ chịu khuất phục. Dù đã rơi vào cảnh ngộ sức tàn lực kiệt đến đâu chăng nữa, nhưng hễ còn sống, họ phải dốc tận lực ra mà chiến đấu để có thể tồn tại đúng nghĩa một con người…….”. Đây là một tác phẩm rất hay và rất đáng tồn tại trong tủ sách ở nhà.

Đồi gió hú

Tác phẩm kinh điển của Emily Bronte, một tác giả yểu mệnh trong gia đình. Đây là tác phẩm tiểu thuyết duy nhất của cô vì cô mất ở tuổi 30 – thời xuân sắc nhất vì bệnh lao.

Đồi gió hú kể về cuộc tình cay đắng không vẹn tròn giữa Catherine và Heathcliff. Cha của Catherine là ông Earnshaw có 2 người con, con trai cả là Hindley và con gái út là Catherine. Một hôm ông Earnshaw có công việc đến Liverpool và đã gặp được Heathcliff, thấy thương vì sự đói kém và vất vưởng của hắn nên đã nhận về làm con nuôi. Dù Catherine sớm thân và yêu thích Heathcliff nhưng anh trai cô thì ghét bỏ và luôn hành hạ anh ta, coi anh ta là kẻ phá đám và xâm phạm quyền lợi của mình. Sau khi cha cô chết đi, anh trai nghiễm nhiên trở thành chủ của trang trại và càng tàn bạo hơn với Heathcliff, xem anh ta như người hầu cùng vai vế với người hầu từng có là cô Nelly – cũng chính là ngươi kể chuyện. Trong lúc đó, Catherine lại có dịp quen với gia đình Lintons ở trang trại Thrushcross trong đó có người con trai sau này sẽ cưới Catherine sau khi Heathcliff bỏ đi vì nghe lỏm được nữa chừng câu chuyện giữa Nelly và Catherine – trong chuyện đó Catherine đã nói rằng sẽ mất danh giá nếu như lấy Heathcliff nhưng mới nghe tới đó thì Heathcliff đã bỏ đi mà không được nghe khúc sau là cô yêu anh tuyệt đối, luôn chân thành với tình cảm của mình.

Sau khi cưới nhau Catherine sống hạnh phúc, nhưng sau đó mọi việc lại rối tung lên khi Heathcliff trở về với mục tiêu là trả thù những người đã ngăn cản mình đến với người yêu, nhất là anh trai Hindley – người giờ đây đã mất vợ vì sinh đứa con đầu lòng, nghiên rượu và cờ bạc…..

Chuyện còn khá dài, mọi người nên tìm đọc. Mỏi tay quá không viết nữa.

Bắt trẻ đồng xanh

Là một tác phẩm của nhà văn Mỹ Jerome David Salinger kể về câu chuyện của Holden trong những ngày ở New York, sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep. Tác phẩm này là tác phẩm sử dụng ngôn từ tục tĩu, thoáng đãng, bất cần đời của lứa tuổi thành niên nên ai nghiêm túc thì sẽ thấy bất ngờ và khó chịu một chút. Mọi người cũng sẽ khá ngạc nhiên là với lời văn như vậy lại được công chúng đón nhận rất nhiệt tình, cụ thể là tạp chí Time đã đưa vào danh sách 100 tác phẩm hay nhất từ năm 1923 đến nay.

Tháng 8 trôi qua chỉ có bấy nhiêu thôi, chặng đường thử thách 1 năm đọc sách vẫn còn khá dài. Chúc tôi vững bước, và không quên hy vọng các bạn sẽ mãi đồng hành cùng chuyên mục này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s