Sách hay tháng 9/2016

Tháng 9 là tháng đầu đông, những cơn mưa Sài Gòn dày và to khiến không ít người khốn khổ giữa biển nước. Mình cũng vậy, lần đầu tiên giữa Sài Gòn bị sóng đánh té xe và bơi lội xuôi ngược như vận động viên Olympic chuyên nghiệp. Dạo này blog không có view, buồn thật nhiều vì không nhiều người biết đến nó. Nhưng cũng phải cố gắng tiếp tục với sở thích và đam mê của mình, hy vọng rồi đến ngày nào đó sẽ có người cùng chung sở  thích và đồng hành cùng với mình. Thôi cùng đến khám phá danh sách sách hay tháng 9 mà mình đã đọc nào.

Rừng Na-uy

Khỏi phải nói thì các bạn cũng biết, đây là một trong các tác phẩm làm nên tên tuổi của nhà văn Murakami Haruki. Rừng Na-uy kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật chính, anh chàng sinh viên Wantanabe. Người đã từng trải qua rất nhiều cuộc tình chớp nhoáng với các cô gái trẻ ưa thích tình cảm, tình dục tự do.

Rừng Na-uy - Jusfunny Blog

Bìa sách “Rừng Na-uy”

Nhưng ngoài ra, anh cũng có tình cảm đặc biệt sâu đậm với Naoko (người yêu của Kizuki – người bạn thân quá cố của Wantanabe) người có sự thay đổi liên tục về cảm xúc, hoặc với Midori thẳng thắn và hoạt bát có người cha bệnh tật luôn muốn đi Uruguay. Toàn bộ nhân vật trong truyện đều cô đơn, họ đến với nhau vì họ cô đơn. Có người còn đi thẳng đến cái chết vì không thể xóa bỏ đi hoàn toàn nỗi cô đơn đó. Đây là một tác phẩm rất hay đấy, mình khuyên các bạn nên đọc nó.

Cuộc săn cừu hoang

Đây cũng là tác phẩm của tác giả Rừng Na-uy, thôi chắc mình ghiền ông này rồi. Câu chuyện kể về một nhân vật ly dị vợ sau 4 năm chung sống. Sau đó thì anh cũng có người mới, người đã tiên đoán về “cuộc săn cừu hoang” của anh.

Cuộc săn cừu hoang - Jusfunny Blog

Bìa sách “Cuộc săn cừu hoang”

“Cừu hoang” ở đây là con cừu có vết bớt (quê mình gọi là cái bớp) hình ngôi sao xuất hiện trong tấm hình mà “Chuột” gửi anh trong bức thư liên lạc gửi từ Hokkaido (một tỉnh của Nhật Bản). Tấm hình này sau đó được nhân vật chính sử dụng để P.R cho một công ty bảo hiểm và Ông Chủ đã biết chuyện này. Ông sai viên thư ký đắc lực của mình đến đe doạ, buộc anh phải gỡ tấm hình kia xuống và cung cấp kinh phí để anh tìm cho bằng được con cừu này. Vì vậy anh nghỉ việc ở công ty, cùng với bạn gái mình khăn gói đến Hokkaido, tìm hiểu tất cả những gì có thể biết về cừu tại Nhật Bản.

Trong quá trình lưu lại khách sạn Cá Heo ở Sapporo (thành phố quốc gia, trung tâm hành chính của Hokkaido), nhân vật chính cho đăng tin liên lạc trên một tờ báo địa phương, gọi Chuột đến gặp anh ở khách sạn. Chuột không bao giờ liên lạc lại với anh nhưng tình cờ, ông chủ khách sạn đã nói rằng cha mình thực chất rất am hiểu về lĩnh vực mà hai người muốn tìm hiểu bởi vì ông được gọi là Giáo sư Cừu. Hai người được đưa đi gặp Giáo sư Cừu, người chịu chung một nỗi khổ “không cừu” với Ông Chủ kể từ khi con cừu ma thuật rời bỏ thân xác ông, đã kể tường tận về cuộc đời khốn khổ của mình. Ông hy vọng hai người (nhân vật chính và người yêu) sẽ tìm ra con cừu mà hơn 40 năm nay ông đã tìm kiếm.

Hai người sau đó đến Junitaki và được một người dắt đến biệt thự trên núi của ông chủ mới vùng này. Qua lời kể của ông, nhân vật chính đã xác nhận được rằng ông chủ mới không ai khác chính là Chuột. Anh quyết tâm đi đến căn biệt thự đó để tìm bạn mình hỏi cho ra lẽ. Tuy nhiên, khi đến nơi, “Chuột” không có ở đó. Và sau khi thức dậy từ một trận ốm, anh nhận ra cô bạn gái đã bỏ anh lại một mình trong khi chờ Chuột quay lại. Anh không phải ở một mình lâu vì sau đó một nhân vật mới xuất hiện, đó là Người Cừu. Kể từ khi Người Cừu xuất hiện, anh linh tính rằng người này có dính líu đến chuyện bạn gái anh bỏ đi và biết về cậu bạn Chuột. Nhưng anh không có thêm được thông tin nào từ nhân vật này vì ông từ chối trả lời. Anh bèn nhờ Người Cừu chuyển lời đến “Chuột” hộ anh.

Bỗng một hôm, anh nhìn lên tủ sách của biệt thự và cầm lên cuốn sách chủ đề Á Châu chủ nghĩa có vẻ mới được giở ra gần đây. Anh nhìn ra phần phụ lục và bất ngờ tìm ra thông tin về Ông Chủ khiến anh choáng váng. Anh tự chủ động đi tìm gặp Người Cừu, chơi ghi-ta cho ông ta nhưng sau đó “đập vỡ cây đàn” để thể hiện sự tức giận của mình. Vài ngày sau, Chuột đến tìm gặp anh và lúc này truyện được hé lộ rằng nhân vật chính đã biết cậu bạn Chuột thực chất đã chết, người đến gặp cậu đây chỉ là linh hồn và rằng Người Cừu cũng chỉ là một hoá thân của Chuột. Hơn hết thảy, Chuột chính là Ông Chủ. Chuột chết để giết chết con cừu ma quái ngự trị thân xác cậu ta. Chuột đã bày kế hoạch để dụ nhân vật chính đến tận Hokkaido theo ý mình.

Sau khi trùng phùng với bạn, nhân vật chính trở về gặp Giáo sư Cừu để thông báo về cái chết của con cừu hoang và bắt đầu cuộc sống mới.

Chuông nguyện hồn ai

Thêm một tác phẩm kinh điển của nhà văn Hemingway ngoài Ông già và biển cả đã giới thiệu ở tháng trước. Chuông nguyện hồn ai là cuốn tiểu thuyết viết về Jordan, một người tham gia chống phát xít trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

Chuông nguyện hồn ai - Jusfunny Blog

Bìa sách “Chuông nguyện hồn ai”

Trong kế hoạch tấn công nhằm giải phóng một vùng lãnh thổ Tây Ban Nha của Sư đoàn số 14 do tướng Golz người Nga chỉ huy, Jordan được lệnh phối hợp với một nhóm du kích đặt mìn phá hủy một cây cầu để chặn viện binh và đường rút chạy của quân địch. Anh lên đường đến Villaconejos để tổ chức kế hoạch tấn công cây cầu. Tại đây, khi gặp cô du kích xinh đẹp tên là Maria (không có Ozawa nha), tình cảm sâu nặng của anh và cô nảy nở nhanh chóng. Tình yêu đó đã giúp cho hai người nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của cuộc sống và công việc họ đang làm.

Nhưng bỗng nhiên Jordan nhận thấy bọn phát xít đã đánh hơi được kế hoạch của cuộc tấn công và đang ráo riết tập trung quân bố trí phản kích. Anh cử ngay Andrés mang báo cáo về Ban chỉ huy Sư đoàn đóng ở Navacerrada đề nghị thay đổi kế hoạch tác chiến và cho ngừng ngay việc phá hủy cầu. Thế nhưng thật không may, do nhiều trắc trở và tính quan liêu của nhiều sĩ quan, lẽ ra đoạn đường chỉ cần đi trong ba giờ, Andret phải mất cả một ngày. Khi bức thư của Jordan đến tay Gôndơ thì đã quá muộn, những chiếc máy bay ném bom đầu tiên mở màn cho trận đánh đã quần đảo trên bầu trời. Jordan đành cho nổ mìn phá cây cầu theo kế hoạch đã định và dẫn đội du kích rút lui. Dọc đường, bom đạn quân thù khiến anh bị gãy chân, vết thương quá nặng, anh quyết định từ giã đồng đội và người yêu, ở lại ngọn đồi bên cạnh chiếc cầu bị phá nhằm chiến đấu cầm chân địch cho đội du kích rút lui an toàn.

Thông qua miêu tả hoạt động của một nhóm du kích dưới sự giúp đỡ của một chiến sĩ cộng hòa người Mỹ, Chuông nguyện hồn ai một mặt ca ngợi cuộc kháng chiến kiên cường của dân tộc Tây Ban Nha vì hòa bình tự do, mặt khác phản ánh tinh thần quốc tế cao quý của các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn quốc tế đã cùng nhân dân Tây Ban Nha chiến đấu bảo vệ chính nghĩa, dập tắt ngọn lửa hung bạo của chiến tranh đang tràn ngập khắp nơi. Một tác phẩm hùng tráng không thể bỏ qua, thế nên nó đã được liệt vào một trong 30 tác phẩm phải đọc trước 30 tuổi.

Sống đẳng cấp

Sống đẳng cấp là một tác phẩm của Linda McLean. Trong tập sách này, tác giả đã mang đến cho người đọc thông điệp: “Dù có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn cần phải có một điểm tựa để níu vào. Có thể đó là người bạn, vị hôn phu, người thân trong gia đình hay đấng tối cao. Bên cạnh đó, hy vọng là cảm xúc mong muốn mọi chuyện sẽ ổn thỏa”.

Sống đẳng cấp - Jusfunny Blog

Bìa sách “Sống đẳng cấp”

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, lúc có chuyện không như ý, tác giả khuyên hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn. Chẳng hạn, thử tưởng tượng nếu một ngón chân bị vấp và đau điếng, ta có cảm thấy hạnh phúc không? Chắc là không. Nhưng ta có thể duy trì thái độ lạc quan, yêu đời không? Chắc chắn là có. Vì thế, hãy sẽ chuyển sự chú ý từ ngón chân bị vấp sang việc vui sướng vì vẫn có ngón chân để mà vấp, còn biết bao nhiêu người không còn ngón được như ta! Sự vui sướng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cấu thành một cuộc sống trọn vẹn”.

Với quan niệm đó, Linda McLean viết: “Tôi khuyến khích bạn nên chọn niềm vui sướng lạc quan trong bất luận tình huống nào….”

Theo đó, khi đã hiểu được mọi cơ hội đang chờ đón, ta sẽ biết cách làm thế nào để nắm bắt chúng. Ngoài ra, trước khi đi ngủ là lúc ta hãy nhìn lại những thành tựu, kiến thức đạt được trong ngày và hình dung đang ở đẳng cấp mới. Lúc ấy, ta hãy mường tượng hình ảnh về ngày mai tuyệt vời hơn.

Linda McLean nhấn mạnh: “Tuy nhiên công bằng mà nói, sự hồn nhiên vui sướng của con trẻ chính là một thái cực cảm xúc mà chúng ta đang dần lãng quên. Càng trưởng thành, ta càng quên mất phải lạc quan, ta càng dẹp bỏ sự vui sướng vào một góc. Vì vậy, kết nối với sự vui sướng của mình một cách thường xuyên sẽ giúp ta cảm thấy yên bình và dễ chịu hơn rất nhiều ngay cả giữa giông bão”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s