Sách hay tháng 10/2016

Tháng mười này chúng ta có gì? Sách, sách và sách thôi, tada. Tôi là một con mọt sách, vì thế nếu bạn đang đọc bài viết này thì bạn sẽ biết được tui là một con mọt sách đích thực. Vì sao? Vì tháng nào tui cũng review sách, từ 1-4 cuốn với đủ mọi thể loại, hay dở gì cũng có.

Tại sao? Vì đơn giản nó là sở thích của tui, nhiều khi nó hay với tui nhưng chưa chắc nó hay với bạn và chưa chắc nó dở với người khác. Một tin vui là hết tháng 10 này là đã đi được 6 tháng (bắt đầu từ tháng 4, và bỏ tháng 7) review sách ở chuyên mục sách tháng, và tất nhiên là vẫn còn tiếp tục đến khi tác giả blog chán thì thôi.

Thôi đọc review đi, lo đọc tào lao gì đâu không à!

Phi lý trí

Trong suốt nhiều năm, hệ tư tưởng của thị trường tự do đã chễm chệ đứng đó trên thế giới, uốn nắn các hoạt động chính trị kinh tế bằng giả thuyết cốt lõi của nó, đó là “bàn tay vô hình” của thị trường buộc nền sản xuất tạo ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề. Nhưng ngày nay, ngay cả Bill Gates cũng phải nói rằng cơ chế của nền tư bản là “không thỏa đáng” cho một phần ba nhân loại, và thậm chí Hillary Clinton cũng không ủng hộ Bill Clinton trong các hiệp định thương mại tự do những năm 1990.

Phi lý trí

Bìa sách “Phi lý trí”

Một dấu hiệu khác cho thấy thời thế thay đổi là cuốn sách Phi lý trí – nơi đưa ra những dẫn chứng và giải thích sự chuyển dịch này giữa những làn sóng văn hóa. Ở đây, Dan Ariely – một nhà kinh tế học của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nói với chúng ta rằng: “cuộc sống với ít những qui tắc thị trường và nhiều các chuẩn mực xã hội hơn sẽ thỏa mãn con người, sẽ sáng tạo, và vui vẻ hơn“. Nhân tiện, hội nghị nơi ông có được cái nhìn sâu sắc này không phải được tài trợ bởi Cục Dự trữ Liên Bang – nơi ông làm nghiên cứu. Nó tới với ông ở Burning Man – một hội nghị phi chính phủ thường niên nơi mà tiền thì bị cấm tiệt. Ariely gọi nó là “nơi chu đáo, hòa đồng và thân thiện nhất mà tôi từng đến“.

Cuốn này chỉ hay với ai quan tâm đến các vấn đề lớn của xã hội, muốn nghiên cứu và hiểu sâu hơn xã hội hiện tại. Còn nếu bạn là người không thích mấy vấn đề đó thì không nên đọc, vì nó hơi hướng khoa học một chút.

Khế ước xã hội

Khế ước xã hội là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong thời kỳ Khai sáng, mở đường cho Cách mạng Pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền Pháp năm 1789.
Khế ước Xã hội gồm bốn quyển, mỗi quyển từ mười tới mười lăm chương. Trong lời mở đầu Rousseau viết: “Với bản chất con người như ta biết, và với tính chất có thể xảy ra của luật pháp, tôi muốn tìm xem trong trật tự của một xã hội dân sự có thể có một luật lệ cai trị nào chắc chắn và hợp tình hợp lý…”

Khế ước xã hội - Rousseau

Bìa sách “Khế ước xã hội”

Trong cuộc hành trình này, Rousseau cũng như các nhà tư tưởng trước ông như Thomas Hobbes và John Locke đều bắt đầu từ nguyên thủy, nhận diện con người trong trạng thái thiên nhiên của nó. Mở đầu chương thứ nhất Rousseau viết: “Con người sinh ra được tự do, nhưng ở đâu họ cũng bị xiềng xích.” Đối với Rousseau, tự do là điều kiện thiết yếu để con người là một con người. Trong trạng thái thiên nhiên mỗi con người là chủ của chính mình, nhưng từng cá nhân một không thể chống chọi với thiên nhiên để tự tồn mà phải cùng chung sống với nhau hầu có đủ sức để sống còn.

Từ xã hội sơ khai đầu tiên là gia đình, con người quần tụ thành những cộng đồng lớn hơn, nhưng trong cộng đồng lớn hơn này cần phải có luật lệ để điều hành trật tự sao cho phúc lợi và tự do của mỗi người vẫn được bảo đảm. Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ là “người” đặt ra những luật lệ này khi mỗi cá nhân đều bình đẳng như nhau? Rousseau phủ nhận mô thức chính quyền quân chủ do Grotius và Hobbes đề ra, và lý giải rằng một xã hội dân sự hợp lý, hợp tình chỉ có thể được tạo nên bởi sự thỏa thuận của mọi người tham gia. Hay nói một cách khác bởi một khế ước xã hội do mọi người cùng lập nên và mọi người phải tuân thủ.

Rousseau đã tạo cho mình một tư thế riêng. Ông lập luận rằng xã hội càng văn minh thì đạo đức con người càng băng hoại, khoa học hiện đại không giúp con người trở nên hạnh phúc hay đạo đức hơn. Hạnh phúc chỉ đến với con người trong tình trạng thiên nhiên. Chả trách vì sao có người từ bỏ cuộc sống giàu sang mà ra rừng sinh sống.

Nói chung cuốn này là sách cũ, chỉ là một lập luận của riêng tác giả. Có thể đúng có thể sai, nhưng dù sao cũng nên đọc để hiểu hơn cách nhìn nhận của một nhà văn vĩ đại và rút ra nhận xét của riêng mình. Sách này và cuốn Lolita phía dưới đều nằm trong danh sách 30 tác phẩm hay nên đọc trước 30 tuổi mà mình đã từng viết ở những bài trước.

Lolita

Lolita là một tiểu thuyết của Vladimir Vladimirovich Nabokov. Tiểu thuyết được viết bằng tiếng Anh và được xuất bản vào năm 1955 ở Paris, sau đó được chính tác giả dịch ra tiếng Nga và được xuất bản vào năm 1967 ở New York. Tiểu thuyết nổi tiếng cả ở phong cách mới lạ lẫn nội dung gây ra các tranh cãi do nhân vật chính của tiểu thuyết tên Humbert, một người khá nhiều tuổi có sự ám ảnh về tình dục với một bé gái chỉ mới 12 tuổi tên Dolores Haze.

Lolita - Vlardimir Nabokov

Bìa sách “Lolita”

Dolores Haze là con gái của bà chủ trọ (cũng là người yêu của Humbert) nơi Humbert ở khi chuyển đến New England dạy học. Sau khi chấp nhận lấy bà chủ trọ chủ yếu là để được gần gũi và quan hệ với Lolita (tên của Dolores Haze được Humbert gọi). Sau những lần quan hệ bất chính đó, ông đều ghi vào cuốn nhật ký và cất vào trong tủ, thật không may một lần bà vợ phát hiện và bà bị xe cán chết trên đường ra bưu điện để gửi thư cho con gái đang ở trại hè trong sự tức giận.

Sau khi chôn cất vợ mình, Humbert đến chỗ trại hè của Lolita để đưa cô đi hết thành phố này đến thành phố khác, buổi tối thì con gái và cha dượng cùng nhau mây mưa trong các motel (kiểu nhà trọ). Rồi một hôm Lolita đột nhiên bỏ Humbert để theo một người đàn ông già khác là Clare Quilty. Humbert phát điên, tìm Lolita khắp nơi nhưng mấy năm sau ông mới tìm thấy Lolita đang mang thai với người chồng hơn cô vài tuổi. Mặc dù đang 17 tuổi nhưng Lolita trông già và xấu hơn hẳn. Humbert quá đau đớn vì hình ảnh nữ thần trong tim ông nay đã chết. Ông đưa cho Lolita toàn bộ số tiền của mình, ông đi tìm và giết Clare Quilty vì cho rằng ông ta chính là người đã cướp đi người yêu và phá hủy nhan sắc của Lolita. Sau đó Humbert vào tù vì tội giết người và kể lại câu chuyện của đời mình. Ông chết vì tắc động mạch vành, Lolita cũng chết sau đó khi sinh con vào đúng Lễ giáng sinh năm 1952.

Một đời thương thuyết

Tác giả là một Giáo sư, ông là Phan Văn Trường – là người có bề dày kinh nghiệm tham gia cố vấn trực tiếp cho chính phủ cùng các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Ông được mệnh danh là “Người chuyên gia sắc bén đã làm cho công nghiệp điện Nhật Bản đảo điên”. Từ khi về hưu năm 2004, với tâm huyết mang những giá trị đã tích lũy để góp phần xây dựng Việt Nam lớn mạnh, Giáo sư thường xuyên về Việt Nam để truyền đạt kinh nghiệm của mình cho giới kinh doanh và những người trẻ có quan tâm.

Một đời thương thuyết - Phan Văn Trường

Bìa sách “Một đời thương thuyết”

Một đời thương thuyết là cuốn sách mà tác giả kể lại những tình huống khác nhau trong thương thuyết trên nhiều nước trên toàn thế giới, trải dài trên những bối cảnh văn hóa khác nhau và những đối tác có tính cách khác nhau. Thông qua những phân tích tài tình về những điểm khác biệt trong tính cách từng dân tộc, cuốn sách khéo léo đưa ra những cách giải quyết tài tình, đôi lúc vô cùng phá cách để kết quả cuối cùng là những lợi ích tối đa nhất và mối quan hệ tốt đẹp nhất cho cả đôi bên.

Đặc biệt phần đầu ông đưa câu chuyện thằng Bờm đổi xôi với phú ông vào phân tích, mình thích nhất là đoạn này. Ngoài ra, những lời khuyên hữu ích của ông cho những ai sắp và đang phải thương thuyết về nhiều vấn đề cũng rất hay. Thương thuyết không phải luôn luôn là phải đối thoại công việc với đối tác nước ngoài, ngoại giao liên quan đến chính trị, kinh tế. Đó có thể chỉ đơn giản là việc hỏi vợ, việc chăm sóc và dạy dỗ con cái, đối thoại với những người thân giao tiếp với ta hằng ngày. Đây là cuốn sách được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm bôn ba ở nước ngoài, làm việc với rất nhiều đối tác khắp thế giới, đủ mọi hạng người tốt xấu. Giá trị của nó không được đánh giá là những con chữ bình thường, nó chính là những lần thăng trầm cảm xúc của doanh nhân, là những lần thành công và thất bại trong sự nghiệp được đem vào sách.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s