Sách hay tháng 11/2016

Tháng này bận rộn quá mọi người ơi. Vừa bị chuyển qua team khác, học thêm một nền tảng kiến thức mới. Tháng 11 vừa qua là tháng bận rộn nhất trong năm của mình, do đó thời gian cho sách cũng vì thế mà ít đi. Hy vọng tháng 12 mọi việc sẽ có tiến triển mới, tháng cuối cùng của năm mà. Dự là đọc 4 cuốn nhưng mới được 3 thôi, cuốn 4 vẫn đang đọc dở ở tháng 12.

1. Điểm bùng phát

Điểm bùng phát

Điểm bùng phát là cuốn sách của tác giả Malcolm Gladwell, sách nói về những ý kiến, lý giải của tác giả về các sự kiện trong đời sống. Làm sao mà xu thế thời trang này thành mốt mà không phải xu thế kia. Tại sao vẫn có số lượng lớn thanh thiếu niên hút thuốc trong khi đó các biện pháp tuyên truyền và cảnh báo tác hại không hề ít. Ngoài ra, tác giả còn giải thích lý do bùng phát tổ chức tội phạm, bạo lực tại những thành phố lớn như New York của Mỹ.

Đọc xong Điểm bùng phát, tác giả sẽ cho bạn hiểu được “Tại sao những việc nhỏ lại gây được những ảnh hưởng to lớn”.

2. Cú hích

Cú hích

Cú hích (Nudge) của Thaler và Sunstein là một cuốn sách khá hấp dẫn. Nó nói về những quyết định mỗi ngày của ta, những quyết định bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác, những định kiến xã hội. Và thế là nó dẫn ta đến những quyết định tồi tệ, vì những ý kiến của người khác thật là ngớ ngẩn.

Bằng cách thấu hiểu suy nghĩ người khác, chúng ta sẽ có thể thiết kế được những lựa chọn cho phép người khác biết được những gì tốt nhất, xứng đáng nhất dành cho mình. Sử dụng nhiều ví dụ sống động từ những mặt quan trọng nhất trong đời sống, Thaler và Sunstein cho chúng ta thấy làm thế nào một “kiến trúc lựa chọn” tinh tường có thể Hích con người theo những hướng có lợi mà không hạn chế quyền tự do lựa chọn của chúng ta.

Đây là một cuốn sách hấp dẫn, nó hướng dẫn con người ta phải tư duy sáng tạo. Nên đọc đấy.

3. Phải trái đúng sai

Phải trái đúng sai

Đọc cuốn này cùng lúc với Điểm bùng phát thì khá là thú vị. Phải trái đúng sai nói về những quyết định, những đánh giá hằng ngày của ta. Con người ta dễ dàng đánh giá về nhau, nhưng không thích người khác đánh giá về mình. Con người ta thường nghĩ mình đúng và không chấp nhận sai, cái bảo thủ đó có lẽ sẽ ghì bước chúng ta trên con đường đạt được sự giao tiếp tốt với người khác.

Sách sẽ dẫn chứng cho bạn thấy cách mà con người nên nghĩ theo, từ đó có căn cứ để đưa ra nhận xét. Biết đúng biết sai thì mới nhận xét được hoàn hảo. Sách khá khó hiểu nếu như không tập trung, bởi vì tư tưởng của tác giả quá rộng. Có lẽ đọc một lần không thể hiểu hết được những ý nghĩa mà tác giả muốn mang đến cho chúng ta được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s