Series chuyện đi làm – Chân ướt chân ráo vào công ty

Ngày đầu tiên đi làm

Như đã nói ở những bài trước, khi mới ra trường mình làm ở một công ty nhỏ sau đó mới chuyển đến công ty lớn hơn. Công ty nhỏ làm cũng nhiều nhưng thật ra đó không phải sở thích và định hướng của mình. Và cũng vì một số lý do tế nhị, mình chỉ thích nói chuyện liên quan đến công ty hiện tại, đó cũng là những khoảng thời gian vui vẻ nhất sau hơn 1 năm đi làm.

Series chuyện đi làm có khá nhiều phần, các bạn hãy nhớ đón đọc vào thời gian tới.

Chắc các bạn đã biết, mình chuyển tới công ty mới từ tháng 4/2016. Thật ra trước khi vào được công ty, phải qua vòng phỏng vấn và nộp hồ sơ các kiểu nhưng thôi để cái đó viết ở bài khác ngoài series.

1. Trằn trọc như sắp lấy vợ

Ngày đầu tiên đi làm, chẳng hiểu sao đêm đó ngủ không được. Trằn trọc mãi tới 3h sáng thì chợp mắt được chút, 6h dậy làm lẹ ổ bánh mì lót dạ cái phóng con wave mới cóng lên phường, nhầm,….. lên đường. Dự định là tới công ty sớm cho có phong độ và thể hiện mình đẹp trai thanh lịch vô địch khắp vũ trụ, nhưng ai ngờ bữa đó đẹp trai quá nên tới sớm hơn giờ làm 1 tiếng (công ty làm 8h). 7h sáng có mặt tại lầu 5, không một bóng người và cửa công ty chưa ai mở, đi vòng vòng dáng vẻ rình rập. Một anh bảo vệ cứ tưởng mình là trộm định lấy ba trắc lại xử đẹp. Nhưng khi bước lại gần, một ánh hào quang tỏa ra sáng chóa (đẹp trai quá) làm lóa mắt anh nên đã sớm từ bỏ ý định.

Cảm thấy đứng đấy không ổn, kiểu gì tí nữa cũng có bảo vệ cứng lên nên bấm thang máy xuống dưới mua ly cà phê, đợi chờ 30 phút sau cái có người mở cửa, thế là bước vào. Tổng quan công ty thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì bữa trước phỏng vấn cũng có nhìn lướt qua một vòng rồi.

2. Gia nhập team

8h, nhân sự giao tấm thân trong trắng của mình cho anh teamleader cùng một xấp tài liệu (điều lệ công ty, hợp đồng thử việc, tài khoản và link full không che các resource của công ty…). Lập tức teamleader tổ chức một cuộc họp ngắn khoảng 15 phút để mọi người giới thiệu với nhau. Mình cũng ê a khai báo tên tuổi, rồi làm ở đâu trước khi vô đây, kinh nghiệm như thế nào, và cũng không quên nhờ các anh ấy giúp đỡ trong thời gian đầu còn bỡ ngỡ. Cái vụ họp 15 phút buổi sáng này sau đó mình mới biết là một phần của quy trình Agile. Agile là gì?

Họp xong IT giao máy tính, hướng dẫn setup phần mềm, join domain các kiểu,…Máy cấu hình khá được (core i5, ram 8GB, 1TB ổ cứng) đủ để chiến voz, kenh14, thiend,… các kiểu. Bữa đó méo biết tại sao cái máy bị lỗi không join được domain nên không đăng nhập được, làm anh IT loay hoay mất một buổi sửa chữa, mồ hôi và bụi dính vào áo để lộ cả bầu ngực trễ nải, nhầm, …. cả bộ ngực nở nang sau nhiều năm tập tạ bằng cách gõ phím bình thiên hạ.

Lập trình viên ốm yếu

9h họp với HR để giới thiệu về cơ cấu công ty, bao nhiêu nhân viên, quy mô trong nước và nước ngoài, giới thiệu CEO (người Nhật). Dẫn đi giới thiệu các team, cấu trúc các vị trí trong công ty, phòng ăn chỗ nào, phòng họp,… xong xuôi cái bị đuổi về tiếp tục cài đặt phần mềm.

3. Tưởng bở giờ cơm trưa

Loay hoay 1 phát là đến trưa, giờ cơm đến rồi được ăn miễn phí rồi. Theo như mình chắc mẩm thì sẽ được teamleader hoặc mentor mời đi ăn bữa đầu tiên coi như chào mừng thành viên mới, nhưng sự thật đắng lòng là ở đây ai ăn phần người đó và công ty cũng không có văn hóa mời mọc này. Khá đông người nấu cơm mang theo, có lẽ do ăn ở đây đắt (quận 1 mà) và cũng không hợp vệ sinh. Hụt hẫng tập 1 nhưng rồi thấy cũng bình thường, đi ăn chung với mọi người trong team cũng vui, nói chuyện hài cười bể bụng.

Buổi chiều vô cũng không có gì khả quan ngoài ngồi tìm hiểu về framework và đọc tài liệu đã được đưa hồi sáng. Tài liệu bằng Tiếng Anh 100% nhé các huynh đài, bác nào ngán thì lướt qua rồi để đó. Nhưng sau này lỡ có chuyện gì thì đừng trách vì sao “chuyện này đã được đề cặp trong đấy rầu mà seo em lại vi phạm”.

4. Sự chu đáo của lính mới

Đúng 5h chiều, mọi người lật đật khăn gói lên giường, lại nhầm,…. khăn gói ra về. Đa số những người về đúng giờ là dev, còn teamleader, PM và CEO đều ở lại làm ráng (do công việc của họ nhiều). Mấy ông sếp Nhật thì thường ở lại đến giờ cuối đóng cửa mới nhấc đít khỏi ghế. Công ty không cho tự ý OT nên 6h phải về, ai muốn OT phải được sự cho phép của cấp trên. Dù là lính mới nhưng với tính chất yêu nghề và một chút làm màu, mình ráng ở lại thêm 30 phút để đọc tài liệu và liệt kê các công việc đã làm, tiến độ đến đâu, ngày mai sẽ làm gì để có cái sáng mai họp và báo cáo. Đó cũng là một kỹ năng mềm hay mà mình nghĩ tất cả các dev mới vô nghề, kể cả đã đi làm được một thời gian nên tập làm quen.

Ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới của mình như thế đó. Dù đã đi làm ở công ty khác trước đó được một thời gian, nhưng có khá nhiều thứ mới lạ mà mình khám phá ra ở đây, hãy cùng đón đọc tiếp phần 2.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.