Cách học nhanh framework PHP

Framework là một trong những thứ hầu như được quan tâm hàng đầu hiện nay trong nghành lập trình. Ngoài khả năng cung cấp cho lập trình viên các cấu trúc chuẩn, nó còn giúp các lập trình viên làm việc dễ dàng hơn trong những dự án.

Cách học nhanh framework PHP

Nhưng càng ngày càng có nhiều framework ra đời và được quảng bá, giới thiệu về độ bá đạo của mình. Điều này khiến không ít các lập trình viên choáng ngợp trước một hệ sinh thái framework quá đồ sộ như hiện nay. Nhưng sau khi học qua 2 framework và 1 CMS (Ecommerce), mình đã rút ra một số kinh nghiệm để có thể nhanh chóng làm quen và có thể vận dụng được dễ dàng framework mình thích. Hãy cùng tìm hiểu cách làm thế nào để học nhanh được một framework nhé.

1. Trấn an tinh thần – Framework cơ bản vẫn chỉ là PHP

Thật ra framework dù khó, phức tạp đến đâu thì về bản chất nó cũng chỉ là PHP. Tất cả các class, method đều được xây dựng từ PHP function. Do đó nếu biết được nền tảng và vững nền tảng một chút, framework nào chúng ta cũng học được.

Tất nhiên, nếu chưa biết chút gì về framework hay vận dụng MVC chưa được rành thì framework nào dễ ta nên học trước. CodeIgniter là một framework khá dễ, vận dụng MVC cũng khá tốt do đó ai mới học về framework PHP thì nên thử qua nó.

2. Document và sách

a) Document

Bất kì một framework nào cũng đều có document hỗ trợ lập trình viên. Document được viết ra bởi đội ngũ kỹ thuật tạo nên framework thì tất nhiên là chất lừ rồi. Tuy nhiên, tùy theo sự đồ sộ của framework mà hệ thống document sẽ được mô tả kỹ càng hay không. Framework lớn thì document càng nhiều, nhưng ở mức tìm hiểu chúng ta không nên đọc hết hay tìm hiểu hết, chỉ nên lựa ra những vấn đề cốt lõi và tìm hiểu. Khi nào đụng tới thì hãy vô document tìm kiếm và đọc lại chứ cũng không cần nhớ làm gì.

Có một số framework có document viết rất khó hiểu, đọc vào khó nắm bắt được những gì mà nó có thể làm. Nếu như bạn tìm hiểu về framework mà nó có document cùi bắp hoặc khó hiểu quá, hãy suy nghĩ tới bước 2.

b) Ebooks

Điều này là một trong những bí mật mình giữ đến bây giờ mới chia sẻ đấy (chém gió). Trước khi bắt đầu học một framework nào đó, mình hay tìm những cuốn sách cơ bản về nó để đọc trước. Sách cơ bản về framework là sách dành cho những người mới bắt đầu, không chứa những kỹ thuật cao dành cho người đã có kinh nghiệm.

Từ khóa tìm sách: X + Essentials, X + Fundamental, Getting Started with + X, X + Cookbook, X + Developer Guide,… Trong đó X là tên framework mà bạn đang muốn tìm hiểu. Nghe lời mình đi, bạn sẽ không thất vọng đâu – còn nếu thất vọng thì sao? Kệ tía bạn, ai quan tâm chứ, haha. Mình đùa đấy.

Tại sao nên đọc sách? Đơn giản vì sách là kiến thức đúc kết của những người có kinh nghiệm, họ đã trải qua và gặp nhiều vấn đề rồi do đó họ có thể chỉ lại cho mình con đường nhanh nhất có thể. Họ sẽ lọc ra những kiến thức cần thiết để chỉ dẫn cho chúng ta, sau khi học hết những kiến thức đó thì tự bạn có thể dùng nó để mở rộng và học lên những skills cao hơn. Cái hay của tụi nước ngoài là vậy, biết gì nó chia sẻ hết, còn viết cả project mẫu cho mình nữa chứ không phải như VN (giấu như mèo giấu shit).

3. Mapping giữa các framework với nhau

Mapping là sao? Tức là tất cả các framework đều có những đặc điểm chung, không tin bạn thử học 3 framework thì sẽ tự rút ra được điều đó. Nếu bạn biết được 1 framework, hãy thử tìm hiểu xem framework sắp tới có những thứ đó không, nếu có hãy tìm hiểu coi cách nó làm việc như thế nào.

Một số điều mình hay mapping qua lại giữa các framework:

  • Workflow của MVC trong framework chạy như thế nào?
  • Cách form post và get dữ liệu, sử dụng AJAX như thế nào?
  • Cách validate dữ liệu như thế nào?
  • Cách lưu, gọi session, cookies và caching
  • Cách sử dụng tất cả các config
  • Các vấn đề liên quan đến authentication và authorization
  • Đa ngôn ngữ (localization)
  • Debugtesting

Đa số các framework đều có chung những vấn đề này, nếu nắm vững hết các kỹ thuật này và vận hành trơn tru thì coi như nắm được 50 – 60% rồi.

4. Project CRUD cơ bản

Như đã nói ở bài 2 của series chuyện đi làm, quá trình training kỹ thuật thì nên làm project cơ bản để có thể vận dụng hết được những gì đã học theo ý của mình. Project CRUD (Create-Read-Update-Delete) là cách để thao tác với tất cả các thành phần cần thiết của framework. Nó sẽ giúp ta bao quát được các kỹ thuật cơ bản, từ đó nếu có thời gian và muốn phát triển thêm skills thì cứ làm tiếp cái project đó, thêm mắm muối gì đó vào cho nó hoàn hảo hơn.

Project CRUD thì nên làm đơn giản thôi, học được gì thì làm cái đó. Mục đích của project này là tập làm quen với các vận hành của framework, không nên sa đà vào các vấn đề cao như API, design pattern,…


Bài viết này mình tặng cho các bạn trước khi về quê ăn Tết! Mình cũng phải về ăn Tết với gia đình, tạm thời rời xa Internet nên sắp tới sẽ không có bài viết mới. Năm mới đến, chúc tất cả các bạn ăn Tết vui vẻ. Hy vọng tất cả các bạn trong giới lập trình viên kiếm được thêm nhiều tiền, tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng hơn năm cũ. Tạm biệt!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.