Sách hay tháng 1/2017

Thế là kết thúc lại năm 2016, một năm đầy điều thú vị và bất ngờ các bạn ạ. 2016 là năm mình bắt đầu chuyên mục Sách tháng, tức là hàng tháng cố gắng đọc hết 4 cuốn sách (mỗi tuần 1 cuốn) và lên đây viết bài giới thiệu đến các bạn. Thật ra thì bắt đầu từ tháng 4 nên cũng không thể gọi là tròn một năm được, nhưng thôi gọi vậy để cho kết thúc lại năm cũ bước qua năm mới.

1. Những kẻ xuất chúng – Malcolm Gladwell

Malcolm Gladwell là một học giả khá nổi tiếng, từng được bình chọn là một trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới bởi tạp chí Time. Nếu ai để ý thì tháng trước mình cũng đã giới thiệu 1 cuốn sách của Malcolm là Điểm bùng phát.

Những kẻ xuất chúng

Những kẻ xuất chúng nói lên quan điểm của tác giả về những kẻ thành công, nguyên nhân, phân tích những tác động ảnh hưởng đến những con người giàu có trên thế giới. Tác giả còn phân tích các yếu tố để tạo nên thành công, có những yếu tố không phải như chúng ta thường nghĩ hằng ngày. Ví dụ khá rõ ràng và trực quan như Bill Gates, Steve Jobs, The Beatles, Chris Lang,…. toàn là những nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới. Ông cũng phân tích rằng không phải cứ thông minh là sẽ thành công, và không phải cứ cố gắng là sẽ thành công mặc dù ai thành công đều có cố gắng. Ngoài cố gắng, tài năng, những người tài năng phải hội tụ đủ các yếu tố khách quan khác như thời đại sinh ra, các sự kiện xảy ra vào thời điểm những người thành công sống, các yếu tố giúp đỡ khác,…

Phần đầu thiên về kể chuyện và phân tích khá là hấp dẫn, nhưng càng về phần sau thì có vẻ hơi dài dòng theo cảm nhận của mình. Tuy nhiên, chốt lại thì đây là một cuốn sách khá hay, chưa thực sự xuất sắc nhưng đọc được và có giá trị ảnh hưởng tới mặt nhìn nhận của người đọc.

2. Jeff Bezos và kỷ nguyên Amazon

Đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc, đặc biệt với những ai có ước mơ lớn, có hoài bão thành lập một công ty cho riêng mình. Đọc để thấy được hoài bão lớn, ý chí lớn của Jeff Bezos – một con người luôn luôn yêu cầu người khác phải hoàn hảo hơn những gì họ có thể làm. Đọc để thấy được Jeff đã chèo lái con thuyền Amazon đi từ con số 0 vươn lên vị trí đứng đầu thế giới về thương mại điện tử như thế nào. Ông chủ Amazon là một nhà lãnh đạo theo đường lối hoàn hảo. Jeff ít khi nghe theo lời người khác, ông thường tự mình suy nghĩ hướng đi, giải quyết vấn đề bằng tầm nhìn dài hạn và trí tuệ thông thái của mình.

Kỷ nguyên amazon

Cũng không ít lần Jefff khiến cho hội đồng cổ đông và toàn bộ công ty khiếp vía vì có những quyết định mạnh bạo. Ông là người khá khó tính, mặc dù luôn tươi cười nhưng cũng rất dễ dàng nổi giận những ai không làm tốt công việc của mình. Những người làm việc cùng Jeff kể lại rằng ông là người có khả năng bóp méo thực tại, bằng cách vẽ nên một tương lai tươi sáng dù thực tại công ty có đang gặp vô vàn khó khăn.

Có lẽ Jeff BezosSteven Jobs là những con người khó tính, đặt ra mục tiêu phải hoàn hảo nên trong cộng đồng công nghệ mình đặc biệt thích tính cách của 2 nhân vật này.

3. Tony Buổi Sáng – Cà phê cùng Tony

Thật ra cuốn này mình đọc đã lâu rồi, và nó cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam đến mức được xem là một hiện tượng của năm 2015. Điểm đặc biệt của Tony là chẳng ai biết Tony là ai, vì theo Tony thì cái hào sảng, cái văn minh chỉ cần truyền cho người khác mà tên tuổi không cần được người ta biết tới. Những kiến thức và kinh nghiệm Dượng Tony truyền đạt sẽ khiến cho cuộc sống của mỗi người tốt lên, người Việt Nam được hào sảng như những người giàu trên khắp thế giới.

Cà phê cùng Tony

Nội dung sách thực ra là các bài viết đơn lẻ được đăng lên Facebook, sau đó được tập hợp lại thành sách để xuất bản. Tất cả số tiền bán sách, Dượng đem làm từ thiện giúp trẻ em vùng cao hết. Ngoài ra, ai đó đạt được thành tựu gì nổi bật (đặc biệt là các ngành nghề nông nghiệp) sẽ được Dượng mời cà phê.

Nói chung hễ là người Việt Nam, dù ở đâu mình nghĩ cũng nên đọc hết và nhiều lần cuốn sách này. Đọc để lớn, để khôn, để một lần được ra biển lớn quốc tế. Thoát khỏi cái văn hóa ao làng mà bao đời cản trở con người Việt Nam.

4. Tony Buổi Sáng – Trên đường băng

Trên đường băng là cuốn sách thứ 2 của Dượng Tony. Nội dung sách cũng là tập hợp của các bài viết trên facebook nhưng được chắt lọc lại, chỉ lọc ra các bài dạy làm ăn, thúc dục khởi nghiệp ở thanh niên.

Trên đường băng

Đọc hết cuốn 1 rồi hãy nhảy qua đọc cuốn 2 sẽ thấy hiệu quả hơn. Trên đường băng là một cuốn sách tiếp bước đà cho bạn chạy trên con đường sự nghiệp – đường băng của một công dân tốt, công dân toàn cầu.

Advertisements

3 thoughts on “Sách hay tháng 1/2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s