Một đức tính cần thiết của lập trình viên

Có mỗi một đức tính thì tạo bài viết làm gì?

Mình thích thì mình tạo thôi

Thật ra thì ban đầu tính viết trên facebook page, nhưng sợ để lâu trôi bài nên ráng post vô đây. Để cho bạn nào chưa đọc thì sẽ có cơ hội được đọc, với lại cũng câu kéo tí view cho blog, đợt này view giảm tủi thân quá chời.

Nói nhiều quá, thôi vô luôn vấn đề cho lẹ rồi còn dẫn gấu đi chơi chứ cuối tuần rồi, ai rảnh đâu mà đọc blog hoài.

😛 🙂 Okay okay!

Mỗi lập trình viên đều có những đặc điểm khác với những người còn lại. Những đức tính tưởng chừng như có sẵn trong máu nhưng thật sự tất cả đều có thể trui rèn được. Và ngày hôm nay mình cảm thấy đã rèn luyện được sau 1 tháng cố gắng thay đổi – đó là tính kiên nhẫn.

Lập trình viên cần có những đức tính gì

Lý do để mình cố gắng 1 tháng vừa rồi

Chuyện là vài tháng trước có nhận được lệnh di chuyển qua team Magento để gia tăng dân số,…lộn, gia tăng số lượng lập trình viên lên cho team đó. Vì tương lai công ty đi theo hướng eCommerce nhiều hơn do đó cần đầu tư cho những lập trình viên ngay từ bây giờ.

Sau 1 tháng tự học, mình được đẩy vô team dev để gia nhập dự án sắp hoàn thành. Do làm với Laravel quá hay, chuyển qua Magento thật sự là một cú sốc hoàn toàn không chỉ với mình mà còn với tất cả những người đi cùng. Magento không dễ như chúng ta nghĩ. Bằng chứng là đây:

  1. http://stackoverflow.com/questions/3525118/is-magento-development-too-difficult-for-a-junior-developer
  2. http://nickbartlett.com/magento-is-difficult-to-modify-and-customize/
  3. https://www.quora.com/Is-Magento-easy-to-develop-for

Do chưa đủ thời gian nắm vững, được giao task và mình không hoàn thành đúng hạn. Sau vài lời giãi bày với teamleader(TL) và bị TL thúc giục, chất vấn liên tục – mình đã nổi khùng.

Sau khoảng 10 phút, cảm thấy có lỗi vì điều đó nên qua xin lỗi TL ngay và luôn. Anh ấy, một người có hơn 10 năm kinh nghiệm cũng hiểu tâm lý người trẻ và chấp nhận bỏ qua, may quá. Kể từ hôm đó, mình cảm thấy không ổn nếu còn để tình trạng này xảy ra lần nữa và quyết định rèn luyện tính kiên nhẫn.

Kiên nhẫn là gì?

Kiên nhẫn nói lên sự cố gắng và quyết tâm làm việc gì đó đến cùng. Kiên nhẫn là khi một lập trình viên bị bugs khó nhưng không bỏ cuộc, dù đã nghiên cứu google rất nhiều nhưng chưa ra.

Hoặc kiên nhẫn là khi rất bận rộn vẫn có thể nghe ai đó trình bày vấn đề của họ. Giúp người kia giải quyết những khó khăn mà họ gặp phải, tất nhiên phải nằm trong khả năng có thể giúp được.

Những lập trình viên mới vô nghề cũng vậy, muốn có một vị trí để đi làm và vươn lên thì đều cần kiên nhẫn. Tại sao những người quản lý, CEO, CTO lại giỏi đến vậy? Bởi vì họ kiên nhẫn làm việc, thu thập kiến thức và kinh nghiệm, không ngại đương đầu với khó khăn. Dĩ nhiên một người mới đi làm không đủ khả năng làm công việc của người có nhiều năm kinh nghiệm nên càng cần phải kiên nhẫn đi từng bước một.

Vì sao lại cần kiên nhẫn?

Nếu một người khi nói chuyện nổi khùng lên chửi bạn, không những không giải quyết được vấn đề mà còn rất khó nói chuyện lại với nhau. Không ai thích làm việc và kết bạn với người có tính khí nóng nảy, dễ nổi cơn tam bành.

“Tam Bành” gồm 3 ông: Bành Cư, Bành Chất, Bành Kiện xưa vốn là những ông thần ác trấn yểm ba chốn sâu kín nhất của con người. Một ông trấn trong đầu, một ông trấn trong bụng, một ông trấn giữa tim để rình mò, bới móc những lỗi lầm của con người rồi xúi giục con người làm điều ác.

Thành ngữ “Nổi cơn tam bành” hay “Nổi máu tam bành” chỉ hành động bị kích động, bốc hoả, điên tiết, thiếu kiềm chế mà nguyên nhân chủ yếu là do 3 ông Bành hợp nhau xúi giục con người nổi cơn điên! Nói chung ông nào tên Bành cũng dễ nổi nóng.

Kìm hãm ông Bành

Mỗi người có 3 ông Bành, nếu không kiên nhẫn để hãm ông Bành lại thì không được. Vì ông Bành khiến ta “mất đi cảm tình” của mọi người, sự nghiệp khó phát triển do ai cũng ghét.

Ngoài ra người nổi nóng cũng khiến bản thân bị phá hại, rất bất lợi cho những bộ phận bên trong cơ thể. Đặc biệt là “chân giữa”, nếu nóng giận nhiều sẽ khiến các bạn nữ không hài lòng 😈 🙄 và nguy cơ FA của bạn tăng lên rất cao, vì sao không hài lòng thì đi hỏi mấy bạn nữ sẽ rõ hơn, mình không biết đâu.

Làm tốt nhiều việc, vươn tới đỉnh cao

Nếu cơ thể không bị ông Bành quấy phá, mình sẽ làm được rất nhiều việc. Kiên nhẫn khiến bạn không dễ dàng bỏ cuộc, nếu bạn kìm hãm được tính nóng nảy thì dù khó khăn nào cũng sẽ dễ giải quyết. Trong giao tiếp bạn sẽ tinh tế nhận ra khi nào cần im lặng và khi nào cần lên tiếng.

Trong quyết định bạn sẽ cần kiên nhẫn để lựa chọn sáng suốt, bộp chộp chỉ làm phá hỏng hết mọi thứ, đặt niềm tin vào sai người. Đi làm nhiều sẽ được người ta tin tưởng thăng lên chức cao hơn, nếu không kiên nhẫn thì không thể nhìn nhận được người nào giỏi dở để giao công việc và quản lý tốt họ.

Có rất nhiều tấm gương sáng trên thế giới về việc kiên nhẫn, một trong số đó phải kể là Thomas Edison với hơn 10.000 lần thất bại trong thử nghiệm, ông già râu KFC đã bị từ chối bởi hơn 1000 cửa hàng,… Nếu không nhờ sự kiên nhẫn của Edison thì mình không có được bóng đèn soi sáng trong những lúc ăn gà rán KFC rồi.

Mình đã hạ ông Bành như thế nào?

Có vẻ từ đầu đến giờ khá là lý thuyết suông ha, giờ tới lúc phải thực hành rồi đây. Ai đã đọc được đến đây thì ngại gì không thử những cách mà mình thử và có hiệu quả.

1. Đừng cố tranh cãi khi người đối diện bắt đầu lớn tiếng

Thật ra đó là một chân lý mình đọc được trong cuốn Đắc nhân tâm. Đừng cố gắng thắng 1 cuộc tranh cãi, cách tốt nhất là bỏ nó đi. Tranh cãi không giải quyết được nhiều vấn đề như chúng ta tưởng, đặc biệt với người Việt Nam đã có tính bảo thủ.

Một khi tranh cãi, người Việt chúng ta sẽ luôn muốn giành phần thắng về mình bất chấp mọi phương pháp. Người Tây tranh cãi tập trung vào vấn đề và tìm cách giải quyết nó, còn người Việt sẽ bắt chụp từng câu chữ để phản kháng nhằm nhục mạ đối phương khi có cơ hội.

Nếu bạn thích tranh cãi, hãy nghĩ lại những lần cãi thắng trong đời coi bạn nhớ được bao nhiêu và nó là gì. Dù cho người kia có thua thì cũng không bao giờ chấp nhận kết quả, đó là tính cách con người. Chưa kể tranh cãi khiến bản thân nóng giận, khi mất kiên nhẫn dễ nói ra những lời không hay.

“Hãy im lặng khi cảm thấy cuộc cãi vả sắp lên đỉnh”.

2. Một khi chán ngán, hãy hít thở sâu và đi dạo

Trong tháng vừa qua, mỗi khi trên công ty bị căng thẳng vì công việc, chiều về mình thường ra công viên hít thở thật sâu. Hít thở sâu làm cơ thể nạp nhiều oxy, giải tỏa bớt stress. Đi bộ khiến máu lưu thông khắp nơi, tăng dẻo dai cho cơ và bộ não.

Mỗi khi gặp bugs khó, thay vì ngồi liên tiếp hàng giờ nghiên cứu hãy ra ngoài dạo dạo vài vòng rồi vô làm tiếp. Đó cũng là lý do vì sao trên công ty mình hay đi uống nước nhiều lần mỗi khi căng thẳng.

Tóm lại, đã là lập trình viên thì nên rèn luyện kiên nhẫn hơn với mọi vấn đề.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s