Hãy là lập trình viên năng động

Cuối tháng 3 rồi nhỉ, vừa ưa tin nhắn ACB báo về nhận được bonus dự án. Tính rủ vài kèo lẩu mà lười quá thôi ở nhà viết blog cho khỏe vậy.

Lập trình viên chúng ta suốt ngày ngồi máy tính, đối mặt với màn hình nhiều nên nguy cơ cận thị lớn. Nhiều thứ bệnh cũng chực chờ do những đêm code overtime(OT), quay tay trên bàn phím,…

Bản thân mình bị đau lưng hành hạ khi ngồi lâu nên cũng siêng tập thể dục đều đặn. Nhưng nhiều khi gặp bugs khó hoặc làm gì đó hay ho thì cũng quên mất chuyện ngồi quá lâu. Cũng bởi ít tập thể dục thể thao nên hầu như các thế hệ lập trình ở Việt Nam ngày càng còm cỏi, quá gầy cũng nhiều và quá béo cũng không ít. Có nhiều bạn học xong ra trường cái nhìn như cái xác khô, đã da bọc xương còn thêm chạm trổ gân xanh rất linh hoạt nữa.

Cuộc sống thời sinh viên

Vậy chứ sinh viên mà, tiền đâu có nhiều mà ăn uống cho mập. Bậy! Ăn uống bây giờ không như ngày xưa nữa, sinh viên giờ không còn thiếu ăn mà nhiều khi còn giàu hơn người đi làm. Ra trường không khỏe thì đi làm cũng nên chăm chú sức khỏe, để đổ bệnh thì cũng khổ.

Sức khỏe yếu, làm việc không hiệu quả

Có lẽ tuổi đời còn quá trẻ để mình có thể nói mình sống thọ bao lâu. Nhưng qua quan sát thực tế, bản thân thấy rằng lập trình viên ở Việt Nam đa phần không chú ý giữ gìn sức khỏe. Sau giờ làm ít người chịu “tập thể dục thể thao” vì cảm thấy lười, lại còn ngồi máy tính đến khuya cộng thêm thuốc lá hằng ngày và bia vào cuối tuần. Giấc ngủ đủ hầu như là điều gì đó xa xỉ, chắc là bắt chước Bill Gates với Mark vì mấy ổng “ngủ ít” nên nếu mình ngủ ít sẽ giàu như ổng. 😛

Thật ra tỷ phú “không ngủ nhiều” vì còn bận làm việc, suy nghĩ hướng phát triển để điều hành công ty. Còn ta nếu không có công việc, rãnh rỗi thì nên thương bản thân bằng việc đi ngủ đúng giờ, đủ giấc. Với lại tỷ phú thì không ai có thời gian đọc blog của mình đâu, yên tâm rồi nhe.

Vì sao người Nhật làm việc nhiều hơn ta (bình quân 12h/ngày) nhưng luôn cảm thấy họ tràn đầy năng lượng? Có lẽ một phần vì dinh dưỡng, khẩu phần ăn của họ tốt. Nhưng ngoài ra họ rất siêng năng thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, uống đủ nước và giữ gìn thân thể cẩn thận với các loại đồ uống có hại.

Có bao giờ bạn tự nghĩ lại mình rằng bạn đã làm gì để giữ sức khỏe tốt chưa. Một sức khỏe tốt thì mới khiến cho đầu óc sáng suốt, suy nghĩ được những thứ lớn hơn. Bớt ảo tưởng rằng qua một đêm code có thể thành tỉ phú ngay được.

Năng động tới suy nghĩ

Có nhiều quan điểm cho rằng đất nước chúng ta, dân tộc chúng ta mang dòng máu nô lệ. Ngẫm lại cũng phải, ai kêu gì làm nấy, không giao việc thì không làm, sùng bái ngoại quốc, sếp không có thì ngồi chơi lướt facebook,…

Dễ thấy nhất là ngay từ đầu đất nước ta đã đặt nền giáo dục theo hướng cấp cao thấp (nước ngoài thì theo hàng ngang). Thầy cô ở trên cao nói xuống, các em ở dưới chỉ có việc nghe và tiếp thu, hạn chế hỏi han, hỏi nhiều thì sẽ bị đì nha con. Thầy cô và sách vở luôn đúng, nếu thầy cô sai xem lại ý đầu. Lý thuyết nhiều và thực hành quá ít nên khả năng sắp xếp công việc kém, thiếu sáng tạo và chủ động khi làm việc.

Vì được giáo dục như vậy nên con người chúng ta hay bị run khi đứng trước đám đông, ngại thay đổi, ngại nói lên tiếng nói của mình. Điều đó ảnh hưởng tới lúc đi làm như thế nào, hãy đọc tiếp phía dưới nhé.

Tới lúc đi làm, khi phải đứng trước cả team (hoặc cả công ty) thì giọng nói lạc hẳn đi chỉ còn nghe ú ớ trong miệng. Nếu có nói được thì sự diễn đạt cũng không rành mạch, khả năng truyền đạt cho người khác vì vậy mà giảm đi.

Tới lúc đi làm, nếu như được giao task và hoàn thành xong trước thời hạn thì…giải trí tí đã, xả stress, nhưng có làm cật lực đâu mà stress chứ. Xong task ai giao thì làm, không giao thì cảm thấy khỏe chứ cũng không dám đề xuất làm thêm task hoặc trợ giúp người bên cạnh.

Tới lúc đi làm, ngoài làm việc trên công ty thì về nhà không nghiên cứu thêm để học hỏi kiến thức khác. Con người sống đâu chỉ có làm việc, đi ra ngoài xã hội mà hỏi gì cũng không biết. Thơ văn, lịch sử, địa lý gì cũng lắc đầu thì sẽ là một người nói chuyện chán. Vì nói ra câu nào cũng phải huỵch toẹt ra mới hiểu, người khác nói đùa thì tưởng là thật – ngây thơ trong trắng không một chút bụi trần, không kiềm chế được cảm xúc nên cãi thì phải cãi tới cùng đến khi đuối lý thì nổi cáu,…

Xin lỗi vì lúc viết mình chỉ trích hơi nhiều. Tuy nhiên mục đích của mình là chia sẻ với các bạn ý kiến các đàn anh đi trước vì họ đã chia sẻ cho mình nhưng chưa ông nào viết ra (vì lười quá). Nếu đã lỡ bước chân theo nghề, hãy làm lập trình viên năng động.

Kỹ năng nói chưa tốt thì đừng xa lánh mọi người, đừng đi ăn trưa một mình để rồi miệng không có cơ hội được mở (trừ lúc ăn cơm, không mở miệng thì ăn bằng mắt à).

Kỹ năng truyền đạt chưa tốt thì nên tạo cơ hội để chỉ bảo người khác, cách tốt nhất là ai có thắc mắc thì nên giúp họ. Mà muốn giúp người khác thì phải giỏi, am hiểu sâu sắc điều muốn giúp, điều đó buộc ta phải học. Một cách khác nữa là tự tạo seminar để chia sẻ kiến thức cho team, những gì mình học được sẽ giúp cho người khác và giúp cho kỹ năng truyền đạt của mình.

Hết task thì đừng ngại đề nghị giao task mới, làm nhiều sẽ lên skills chứ không mất đi đâu mà thiệt. Mình rất buồn khi nhiều đứa bạn của mình học CNTT ra đi làm hỗ trợ kỹ thuật tại các trung tâm điện thoại.

Lương mày bao nhiêu? Ổn không?

4 triệu, mà vô ngồi chơi không à.

Đù, sướng dữ mày. Tao làm thấy m* mà có 6 triệu.

Qua tao đi, bên ni ngồi chơi nhiều. Thấy lên facebook cả ngày không?

Nếu không muốn làm task nữa, có thể ngồi tự học thêm kiến thức hoặc làm project nhỏ để rèn luyện và tự học thêm skills code.

Cái vụ bonus nói ở đầu bài là vì vừa kết thúc dự án đúng ngay đợt phát bonus của công ty chứ không phải vì hết dự án hay làm xuất sắc mà có. Tạm biệt mọi người.

Advertisements

5 thoughts on “Hãy là lập trình viên năng động

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.