Series chuyện đi làm – Bí mật nghề nghiệp “Bạn phải có định hướng”

Đợt này mình siêng ra cà phê viết bài lắm nhé, vì sau cả tuần làm việc mệt mỏi mình không thể tập trung khi ở trong ngôi nhà nhỏ và nóng hổi của mình được. Bài hôm nay viết khi đang ngồi Highlands Coffee, cà phê rất thơm và ngon nên có lẽ viết hơi dài đây. Bài này cũng là bài cuối cùng trong series “Chuyện đi làm”, hy vọng các bạn tiếp tục ủng hộ những series tiếp theo.

Toàn bộ các phần của series “Chuyện đi làm”

Làm dự án là một quá trình dài hơi và tốn nhiều công sức, cũng vì đổ chất xám nhiều nên nhìn chung “ngành lập trình” có lương cao hơn đáng kể.

Tất nhiên nhiều tiền cũng đồng nghĩa với vất vả hơn, đánh đổi nhiều hơn. Việc bạn làm sẽ ảnh hưởng tới nhiều người nên trách nhiệm sẽ lớn khi lên cấp cao hơn sau nhiều năm kinh nghiệm cày bừa vất vả với những dòng code.

Do nhiều ý kiến trái chiều cũng như những tâm sự nghề lập trình được viết ra bởi người có nhiều kinh nghiệm rất ít nên nhiều bạn còn cảm thấy hoang mang. Code thì vẫn cứ code, vẫn đi làm nhưng chưa bao giờ suy nghĩ được rằng con đường mình đi “những năm tháng kế tiếp” là gì. Cần phải làm gì để phát triển nghề nghiệp của bản thân nhanh nhất có thể, vì tính ra thì tuổi nghề lập trình của Việt Nam khá là thấp so với các nước trên thế giới.

Do đó bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn mới ra trường, đi làm được 1 năm đổ lại có thể nắm bắt được những hướng đi và làm chủ chính con đường sự nghiệp của mình.

Chọn ngôn ngữ gì, nền tảng nào?

Vấn đề ngôn ngữ nào mạnh, ngôn ngữ nào hay và có lương cao có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong cộng đồng lập trình. Cũng vì đó mà đa số những bài viết trên mạng đều dựa hơi để kiếm bộn view nhờ những tiêu đề như “Những ngôn ngữ có lương cao nhất thế giới”, “Top 10 framework PHP được tuyển dụng nhiều nhất”, “Bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình lương cao”,…

Mình thuở đầu cũng đọc rất nhiều bài báo như vậy, vì những tiêu đề hấp dẫn quá. Nhưng sau khi đi làm, rút ra được 1 kinh nghiệm là “Hãy cứ thử nhiều rồi tự khắc sẽ nhận ra”. Trường Đại học dạy cho chúng ta khá nhiều ngôn ngữ nhưng không đi sâu vào ngôn ngữ nào cả, cốt là để chúng ta làm quen và tìm ra được những thứ mình thích. Cái bạn học được sau khi dùng nhiều ngôn ngữ sẽ là kỹ năng tư duy logic, thuật toán,… chứ không phải là cách sử dụng ngôn ngữ.

Tư duy logic trong lập trình

Rèn luyện tư duy tốt hơn học cách sử dụng nhiều ngôn ngữ

Ủa nói nãy giờ vậy túm cái váy lại là học gì bây giờ, câu trả lời của mình đơn giản là “Hãy cố gắng trải qua nhiều loại và tập trung vào cái nào mình thích và cảm thấy tiếp thu nhanh nhất”. Minh chứng cụ thể là dù PHP có hơi sida nhưng Mark vẫn dùng nó để phát triển FB vì Mark giỏi nó nhất thôi.

Nhưng với các công ty hiện nay, người ta vẫn ưa thích tuyển dụng những lập trình viên hướng full-stack. Họ yêu cầu phải biết được nhiều ngôn ngữ, nhiều framework,… thì phải làm sao? Thật ra thì mình đã có cơ hội trò chuyện với nhiều đàn anh đi trước, họ cũng từng trải qua khá nhiều công ty và cũng có làm qua rất nhiều framework. Nhưng đến cuối cùng ai cũng chỉ chọn 1 để theo và đào sâu nghiên cứu.

Khi bạn giỏi hơn người khác ở 1 lĩnh vực, tức khắc sẽ được trọng dụng hơn người biết nhiều và rộng nhưng không hiểu sâu và control tốt mọi vấn đề xung quanh.

Theo kỹ thuật hay lãnh đạo

Cái này mình nghĩ sẽ phải giải thích một chút trước về định nghĩa của 2 từ này.

Hướng kỹ thuật: bạn sẽ đảm nhận vai trò nghiên cứu và tìm hiểu về công nghệ, kỹ thuật, ngôn ngữ để áp dụng vào những dự án của công ty. Ngoài ra, nhiều khi bạn còn có thể phải kiêm luôn nhiệm vụ training nếu công ty không có bộ phận training chính. Những điều mà bạn cần là phải có khả năng học hỏi nhanh, nắm vững kỹ thuật và có sở thích muốn tìm hiểu sâu về kỹ thuật.

Ví dụ công ty bạn muốn theo hướng Magento thì ngoài hiểu thật rõ về Magento, bạn cũng cần phải nắm hết tất cả những công nghệ xung quanh nó. Bạn sẽ phải có sở thích muốn học nhiều và tìm tòi cái mới, biết rõ nó (ý nói ngôn ngữ, framework) tốt cho dự án nào. Dự án nào có thể sẽ áp dụng được công nghệ này, sẽ dễ dàng làm được mà không phải tốn quá nhiều chi phí từ training đến thời gian code cho hoàn thành dự án.

Hướng lãnh đạo: bạn sẽ phải quản lý một nhóm các bạn lập trình viên từ gà mờ cho tới giỏi, và tất nhiên bạn phải biết cách làm sao để những người giỏi có thể thích làm việc trong nhóm của bạn. Bạn là người có khả năng giao việc, đánh giá năng lực và kết nối những người khác. Ngoài ra, bạn sẽ phải có khả năng thúc đẩy team làm việc với công suất và chất lượng tốt nhất.

Mà nói trước, lãnh đạo ở mức teamleader thì còn có khả năng vui vẻ với đồng nghiệp. Còn nếu lên tới PM thì có vẻ khá cô đơn, vì nhiều lý do lắm mà chắc các bác PM sẽ không muốn nói ra, tìm PM mà hỏi đê,… 😛

Vậy chọn theo hướng nào? Ai mà biết, các bạn phải đi làm được vài năm, sau đó đánh giá bản thân và quyết định. Mình muốn chỉ ra định hướng và khuyên là các bạn nên đánh giá và quyết định sớm để đỡ mất thời gian sau này.


Đó là tất cả cho bài viết ngày hôm nay, cũng để kết thúc series “Chuyện đi làm”. Dĩ nhiên đi làm thì còn có nhiều kinh nghiệm muốn chia sẻ, nhưng có lẽ để một dịp nào đó gần nhất. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều người với những chia sẻ của mình. Đừng quên like, share nếu bạn cảm thấy những bài viết của mình có ích cho cộng đồng.

Happy coding!

Advertisements

One thought on “Series chuyện đi làm – Bí mật nghề nghiệp “Bạn phải có định hướng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.